LOGO

Blog

Blog

Affordable Luxury

< Home
Aug 11
“ผมทำทุกอย่างเพราะมองเห็นความเป็นไปได้” เจาะวิธีคิดของ ดวงฤทธิ์ บุนนาค
11 Aug2019

“ผมทำทุกอย่างเพราะมองเห็นความเป็นไปได้” เจาะวิธีคิดของ ดวงฤทธิ์ บุนนาค

ด้วง-ดวงฤทธิ์ บุนนาค เริ่มต้นชีวิตการทำงานด้วยการเป็นสถาปนิกประจำบริษัทออกแบบขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ทุกวันนี้ เขายังคงเป็นสถาปนิกอยู่เหมือนเดิม แต่เป็นสถาปนิกที่มีกิจการของตัวเองทั้งหมด 16 บริษัท ที่มีทั้งแบรนด์แฟชั่น ร้านอาหาร เฟอร์นิเจอร์ และอีกหลายสิ่ง ซึ่งรวมถึงบริษัท ดวงฤทธิ์ บุนนาค จำกัด ที่เป็นบริษัทแรกของเขา หากคุณคิดว่าสิ่งที่อยู่เบื้องหลังทั้ง 16 บริษัทของเขาและการทำงานตั้งแต่ 7 โมงเช้าทุกวันคือแพสชัน ก็คงต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เพราะทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้ด้วยการมองเห็นความเป็นไปได้ ไม่ใช่แพสชันแต่อย่างใด การมองเห็นความเป็นไปได้คือวิธีคิดของเขามาตั้งแต่ก่อนที่จะเลือกเรียนสถาปัตย์ จนกระทั่งถึงทุกวันนี้ที่งานออกแบบของเขาสร้างชื่อเสียงทั้งในไทยและต่างประเทศ นอกจากการมองเห็นความเป็นไปได้ที่มีส่วนสำคัญในการทำให้เขายืนหยัดในวงการได้จนถึงทุกวันนี้ ยังมีเรื่องอื่นๆ ที่เขาได้ค้นพบระหว่างทางและนำมาใช้ในการทำงานด้วย ไม่ว่างานนั้นจะอยู่ในธุรกิจใดของเขาก็ตาม

Read More >>
Aug 09
รู้จัก “Foster + Partners” บริษัทระดับโลกที่อยู่เบื้องหลังดีไซน์เฉียบของ Apple Store แห่งแรกในไทย
09 Aug2019

รู้จัก “Foster + Partners” บริษัทระดับโลกที่อยู่เบื้องหลังดีไซน์เฉียบของ Apple Store แห่งแรกในไทย

ถ้านับตั้งแต่วันแรกที่ห้างใหญ่อย่าง ICONSIAM เปิดตัวเมื่อเดือนที่แล้ว หนึ่งในสิ่งที่ถูกพูดถึงมากที่สุดตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงทุกวันนี้ ต้องยกให้ Apple Store สาขาแรกในเมืองไทย Apple Store สาขานี้นอกจากจะสร้างความตื่นเต้นให้กับสาวกของแบรนด์แล้ว ยังเตะตาด้วยดีไซน์สวยทันสมัยที่ใช้ฟาซาดแก้วที่เปิดให้เห็นวิวข้างนอกอย่างเต็มตา สร้างความรู้สึกโล่งโปร่ง สบายตา แต้มด้วยสีเขียวของต้นไม้ที่อยู่ด้านนอกและภายในตัวร้านด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องยกเครดิตในการออกแบบให้กับ Foster + Partners บริษัทออกแบบชื่อดังระดับโลก ที่ดีไซน์ออกมาโดยยึดหลักว่าต้องยังคงเอกลักษณ์ของ Apple ไว้ และมีความแตกต่างที่มาจากเอกลักษณ์ของโลเกชันด้วย การหยิบเอาจุดเด่นของโลเกชันที่ Foster + Partners นำมาใช้ในการออกแบบครั้งนี้ ก็คือการตั้งใจให้เห็นวิวของแม่น้ำเจ้าพระยา เพราะมองว่าแม่น้ำเป็นสิ่งที่เกี่ยวพันกับวัฒนธรรมมาอย่างยาวนาน ส่วนการใช้ฟาซาดแก้วนั้นก็เพื่อขับให้ทิวทัศน์ภายนอกสวยเด่นยิ่งขึ้น สามารถมองเห็นได้อย่างเต็มตาแม้ว่าจะอยู่ภายใน Apple Store และไม่ทำให้เส้นแบ่งระหว่างภายนอกกับภายในชัดเจนจนเกินไป ความตั้งใจนี้ยังขยายต่อมาถึงไอเดียในการนำต้นไม้มาเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งร้านด้วย เพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงระหว่างภายนอกและภายในอาคาร ทั้งยังทำหน้าที่แบ่งสัดส่วนการใช้พื้นที่ด้านใน ควบคู่ไปกับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และการออกแบบแสงไฟในแต่ละจุดให้แตกต่างกันเล็กน้อยด้วย ข้อมูล: https://www.dezeen.com/2018/12/13/foster-partner-thailand-apple-iconsiam-store/

Read More >>
Aug 09
งานออกแบบของ Frank Lloyd Wright มีลุ้นขึ้นทะเบียนมรดกโลกปีหน้า
09 Aug2019

งานออกแบบของ Frank Lloyd Wright มีลุ้นขึ้นทะเบียนมรดกโลกปีหน้า

งานออกแบบของ Frank Lloyd Wright มีลุ้นขึ้นทะเบียนมรดกโลกปีหน้า สำหรับแวดวงสถาปัตยกรรมแล้ว ชื่อของ แฟรงก์ ลอยด์ ไรต์ เป็นชื่อที่รู้จักกันดีในฐานะสถาปนิกระดับตำนาน แม้ว่าตัวของ Wright จะจากไปมากกว่าครึ่งศตวรรษแล้ว แต่ผลงานของเขายังเป็นที่พูดถึงกระทั่งทุกวันนี้ และการได้ไปเห็นงานออกแบบของเขาถึงที่จริงก็เป็นความใฝ่ฝันของใครหลายคน เพราะฉะนั้นจึงถือเป็นข่าวดีที่เมื่อไม่นานมานี้ Frank Lloyd Wright Foundation ประกาศว่า ทางมูลนิธิได้เสนอชื่อให้ผลงานออกแบบของไรต์ต่อยูเนสโก เพื่อรับการพิจารณาเป็นมรดกโลกอีกครั้ง หลังจากที่เคยเสนอมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2015 และทางคณะกรรมการมรดกโลกได้ให้ความเห็น พร้อมเปิดโอกาสให้เสนอชื่อใหม่อีกครั้ง ด้วยเล็งเห็นว่า งานออกแบบของไรต์มีความสำคัญในระดับโลก ในการเสนอชื่อครั้งก่อน ทางมูลนิธิได้เสนอชื่อผลงานของไรต์ไปทั้งหมด 10 แห่ง ก่อนจะตัดสินใจปรับลดให้เหลือเพียง 8 แห่งในครั้งนี้ จากผลงานออกแบบตลอด 50 ปีในชีวิตการทำงานของ Wright งานที่ได้รับเลือกให้อยู่ในการเสนอชื่อครั้งนี้ ได้แก่ Unity Temple ในอิลลินอยส์ (สร้างเมื่อปี 1906-1909), Frederick C. Robie House (สร้างเมื่อปี 1910) ในอิลลินอยส์, Taliesin ในวิสคอนซิน (สร้างเมื่อปี 1911-1959), Hollyhock House ในแคลิฟอร์เนีย (สร้างเมื่อปี 1918-1921), Fallingwater ในเพนซิลเวเนีย (สร้างเมื่อปี 1936-1939), Herbert and Katherine Jacobs House ในวิสคอนซิน (สร้างเมื่อปี 1936-1937), Taliesin West ในแอริโซนา (สร้างเมื่อปี 1938) และ Solomon R. Guggenheim Museum ในนิวยอร์ก (สร้างเมื่อปี 1956-1959) การพิจารณาผลการเสนอชื่อครั้งนี้จะตัดสินโดยคณะกรรมการมรดกโลกในเดือนกรกฎาคม ปี 2019 ที่เมืองบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน ข้อมูล: https://franklloydwright.org/eight-buildings-designed-by-frank-lloyd-wright-nominated-to-the-unesco-world-heritage-list/ #elegantdecor #soelegant #frankloydwright #architect #architecture #archdaily

Read More >>
Aug 09
ย้อนดู 4 ไฮไลท์วงการดีไซน์ปี 2018
09 Aug2019

ย้อนดู 4 ไฮไลท์วงการดีไซน์ปี 2018

ปี 2018 เป็นปีที่มีข่าวน่าสนใจเกี่ยวกับแวดวงงานออกแบบให้เราได้ติดตามกันอย่างสม่ำเสมอ ตั้งแต่เรื่องเฟอร์นิเจอร์ การตกแต่งภายใน ไปจนถึงสถาปัตยกรรม มีทั้งเรื่องของการร่วมมือกันระหว่างแบรนด์ที่เซอร์ไพรส์และน่าจับตามอง การเปิดตัวโครงการใหญ่ๆ ที่สร้างความฮือฮา หรือแม้แต่โปรเจกต์เล็กๆ แต่อัดแน่นด้วยไอเดียที่น่าสนใจ เพื่อเป็นการส่งท้ายปี 2018 Elegant Décor จึงขอเลือกเรื่องที่คิดว่าเป็นไฮไลท์ในแต่ละไตรมาสมารีแคปกันอีกครั้ง มาย้อนดูกันว่าตั้งแต่ไตรมาสแรกจนถึงไตรมาสสุดท้ายของปีมีอะไรบ้างที่เรายกให้เป็นไฮไลท์ในปีที่ผ่านมา

Read More >>
Aug 09
รู้จัก “Afterparti” zine อินดี้สายสถาปัตย์ที่สนใจในความล้มเหลว
09 Aug2019

รู้จัก “Afterparti” zine อินดี้สายสถาปัตย์ที่สนใจในความล้มเหลว

รู้จัก “Afterparti” zine อินดี้สายสถาปัตย์ที่สนใจในความล้มเหลว “The time for failure is now.” คือข้อความที่ปรากฏชัดอยู่บนหน้าปกของ “Afterparti” zine น้องใหม่จากฝั่งอังกฤษที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนรุ่นใหม่จาก New Architectural Writers ซึ่งเป็นโปรแกรมที่เปิดสอนฟรีสำหรับคนผิวสีและชนกลุ่มน้อยที่สนใจในงานเขียนที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ จากโปรแกรมด้านการเขียนที่สนับสนุนในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น กลุ่มผู้ก่อตั้ง zine ทั้ง 9 คน ขยายความสนใจของพวกเขามาเป็นไอเดียในการทำสิ่งพิมพ์และจัดอีเวนต์ที่จะทำให้ความตั้งใจของพวกเขาชัดเจนขึ้น รวมถึงการวางเป้าหมายที่จะเป็นกระบอกเสียงให้กับผู้คนและ urban space ร่วมสมัยที่อาจถูกมองข้ามจากสื่อกระแสหลัก ทั้งในเรื่องของประเด็นและรูปแบบการถ่ายทอดเรื่องราว เพื่อให้ฉีกไปจากการเล่าถึงอาคารสถาปัตยกรรมที่เห็นเป็นส่วนใหญ่ ความแตกต่างคือจุดขายอย่างหนึ่งของ zine ที่เพิ่งตัวไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ ซึ่งสะท้อนออกมาจากแบ็กกราวนด์ที่หลากหลายของกลุ่มผู้ก่อตั้ง และการผลิตงานเขียนทุกชิ้นด้วยความอิน จนทำให้ทุกบทความกลายเป็นงานเขียนที่มีความเฉพาะตัวสูง และสำหรับการชูความล้มเหลวขึ้นมาพูดถึงนี้เพราะพวกเขาต่างมองว่า เจเนอเรชันของพวกเขาเป็นช่วงวัยที่มีความเสี่ยงที่จะล้มเหลวได้เสมอ และไม่ใช่แค่ครั้งเดียว แต่ในความผิดพลาดที่เกิดขึ้นนั้น ในอีกแง่หนึ่งก็คือโอกาสที่จะเรียนรู้และพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นได้ ตัวอย่างเนื้อหาใน Afterparti ก็อย่างเช่นบทความเพื่อแนะนำทางรอดสำหรับสถาปนิกที่จัดอยู่ในกลุ่ม BAME ซึ่งย่อมาจาก Black, Asian, and Minority Ethics และงานเขียนจากสถาปนิกชั้นแนวหน้าที่จัดอยู่ในกลุ่มนี้เช่นกัน ฉบับแรกของ Afterperti ทำออกมาเพียง 500 เล่มเท่านั้น สนใจติดตามความเคลื่อนไหวของฉบับต่อๆ ไปและโปรเจกต์ของพวกเขาได้ทางทวิตเตอร์ @afterpartizine ข้อมูล: - https://www.architectsjournal.co.uk/…/arch…/10042126.article -https://archpaper.com/…/afterparti-bame-collective-fail-be…/

Read More >>
Aug 05
จับตา 5 ตึกเจ๋งที่จะสร้างเสร็จในปี 2019
05 Aug2019

จับตา 5 ตึกเจ๋งที่จะสร้างเสร็จในปี 2019

ขึ้นปีใหม่แต่ละปี สิ่งหนึ่งที่เราจับตาอยู่เสมอก็คือโปรเจกต์เจ๋งๆ ที่มีกำหนดว่าจะสร้างเสร็จภายในปีนี้ เพราะไม่ว่าจะเป็นปีไหน สถาปนิกเก่งๆ ทั่วโลกก็สามารถเซอร์ไพรส์เราได้ด้วยไอเดียของพวกเขาอยู่เสมอ การได้เห็นและการได้รับรู้เรื่องราวเบื้องหลังความคิดสร้างสรรค์ของบรรดาสถาปนิกเหล่านี้ตั้งแต่ต้นปี จึงเป็นทั้งแรงบันดาลใจและช่วยเติมเชื้อไฟให้กับคนทำงานในสายออกแบบด้วย ต้องย้ำว่า 5 ตึกที่เลือกมานี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของตึกที่เราอยากเห็นในปีนี้เท่านั้น แต่ที่เลือกทั้ง 5 โครงการมาเล่าถึงเพราะแต่ละโครงการมีจุดน่าสนใจต่างๆ กัน ทั้งในแง่ฟังก์ชันและดีไซน์ และสำหรับบางตึกนั้น ถ้าสร้างเสร็จและเปิดใช้งานเมื่อไหร่ เราเชื่อว่าด้วยดีไซน์ที่เตะตาไปทุกจุดแล้ว เราขอพยากรณ์อย่างไม่เป็นทางการไว้เลยว่า น่าจะต้องติดอันดับหนึ่งในตึกที่ถูกถ่ายรูปและโพสต์ลงอินสตาแกรมมากที่สุดแน่นอน

Read More >>
Aug 05
Paradigm Shift บริษัทที่ทำให้การออกแบบร้านอาหารเป็นงานฝีมือ
05 Aug2019

Paradigm Shift บริษัทที่ทำให้การออกแบบร้านอาหารเป็นงานฝีมือ

เทรนด์ของงานตกแต่งภายในที่สร้างความโดดเด่นชนิดที่ว่าเรียกความสนใจได้มากที่สุดในยุคนี้อาจต้องยกให้หมวด restaurant & café ไม่เพียงแต่ตลาดนี้กำลังบูมชนิดที่ว่ามีผลงานไอเดียเจ๋งผุดขึ้นทั่วโลกมากมายแบบรายวัน การมอบรางวัลด้านการออกแบบในหมวดนี้ก็เริ่มแตกสายเฉพาะและแยกเป็นเวทีของตัวเอง นั่นทำให้บริษัทอินทีเรียร์ดีไซน์ทั่วโลกต่างสร้างเอกลักษณ์ของตัวเองและเติบโตไม่แพ้บริษัทสถาปนิกเลยทีเดียว รวมถึงในเมืองไทยเองซึ่งเริ่มมีดาวเด่นทางด้านอินทีเรียร์ดีไซน์สาย restaurant & café ที่สร้างความเฉพาะตัวในงานออกแบบขึ้นมาได้อย่างน่าสนใจทีเดียว และบริษัทแรกๆ ในไทยที่เรานึกถึงเมื่อพูดถึงงานสายนี้ที่มีความเฉพาะตัวก็คือ Paradigm Shift สตูดิโอออกแบบตกแต่งภายในขนาดเล็กซึ่งเกิดจากการรวมตัวของนักออกแบบรุ่นใหม่ที่เป็นเพื่อนต่างสถาบันกันตั้งแต่ปี 2559 ถึงแม้ว่าตัวบริษัทเองจะรับงานอินทีเรียร์แทบทุกประเภท แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าผลงานที่โดดเด่นจนกลายเป็นซิกเนเจอร์ของบริษัทก็คือการออกแบบตกแต่งภายในในหมวด restaurant & café นั่นเอง ผลงานของพวกเขาไม่เพียงเป็นที่พูดถึงในสื่อทั้งในและนอกประเทศเท่านั้น ยังก้าวไปอีกขั้นจนถึงเวทีประกวดออกแบบในระดับสากลอีกด้วย การได้รับคัดเลือกในระดับนานาชาตินอกจากจะทำให้ทุกคนรู้จักฝีมือของ Paradigm Shift มากขึ้น ยังช่วยยกระดับแวดวงออกแบบตกแต่งภายในของไทยให้ก้าวขึ้นสู่แถวหน้าในระดับสากลด้วย

Read More >>
Aug 05
Virgin Voyages เผยภาพเรือสำราญ ดีไซน์โดย Tom Dixon
05 Aug2019

Virgin Voyages เผยภาพเรือสำราญ ดีไซน์โดย Tom Dixon

หากติดตามการลงทุนของ Richard Branson แห่ง Virgin Group กันมาบ้าง จะเห็นว่านอกจากธุรกิจหลักอย่างสายการบิน โรงแรม และฟิตเนสที่ได้ยินกันบ่อยๆ เครือ Virgin Group ยังขยายการลงทุนไปถึงธุรกิจอื่นๆ อีกด้วย อย่างเช่น Virgin Galactic ที่ผลิตยานอวกาศเชิงพาณิชย์และ Virgin Racing ที่เป็นการบุกตลาดวงการมอเตอร์สปอร์ตด้วย ล่าสุด Virgin Group ยังขยับไปจับมือกับ Bain Capital บริษัทลงทุนรายใหญ่จากบอสตัน เปิดธุรกิจเรือสำราญภายใต้ชื่อ Virgin Voyages ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างสร้าง Scarlet Lady เรือสำราญที่จุผู้โดยสารได้มากถึง 2,860 คน และระบุชัดเจนว่ารับเฉพาะผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่เท่านั้น ขึ้นชื่อว่าอยู่ในเครือ Virgin Group ทั้งที Scarlet Lady จึงไม่ใช่เรือสำราญหน้าตาธรรมดาทั่วไปอย่างแน่นอน เพราะงานนี้ได้ Tom Dixon ดีไซเนอร์ชื่อดังชาวอังกฤษและทีมจาก Design Research Studio ของเขามาออกแบบตกแต่งให้ฉีกไปจากภาพลักษณ์ของเรือสำราญ ปฏิวัติคอนเซปต์ความหรูหราทางทะเลแบบเดิมๆ โดยเฉพาะการออกแบบห้องสวีตที่มีทั้งหมด 8 แบบ 78 ห้อง ซึ่งยึดธีม retro-futurist ผสมกับการใช้วัฒนธรรมและไอคอนสายร็อกแอนด์โรลอย่าง Sex Pistols และ Grace Jones มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบด้วย ห้องสวีตทั้ง 8 แบบ ได้แก่ Fab Suite, Poss Suite, Gorgeous Suite, Brilliant Suite, Cheeky Corner Suite, Sweet Aft Suite, Seriously Suite และ Massive Suite โดยภายในห้องประเภทหลังสุดซึ่งมีพื้นที่ถึง 200 ตารางเมตรนี้ ยังแบ่งพื้นที่เป็นห้องดนตรีที่มีกีตาร์ไฟฟ้าและลำโพงขยายเสียงไว้รองรับด้วย และแขกของห้องสวีตทุกห้องยังสามารถใช้บริการ Richard’s Rooftop คลับและบาร์ส่วนตัวที่อยู่บนดาดฟ้าบนสุดของเรือได้ด้วย รวมถึงบริการ Rockstar Coordinator หรือผู้ช่วยส่วนตัวสำหรับแขกวีไอพี Scarlet Lady ลำแรกจาก Virgin Voyages มีกำหนดเปิดให้บริการในปี 2020 และอีกสองลำคาดว่าจะพร้อมสร้างสีสันของความหรูหราทางทะเลรูปแบบใหม่ภายในปี 2022 ข้อมูล - https://www.dezeen.com/…/tom-dixon-scarlett-lady-virgin-vo…/ - http://www.traveller.com.au/richard-bransons-new-cruise-shi… #elegantdecor #soelegant #virginvoyages

Read More >>
Aug 03
อัพเดตเทรนด์แต่งบ้านมาแรงในปี #2019
03 Aug2019

อัพเดตเทรนด์แต่งบ้านมาแรงในปี #2019

เข้าสู่ปี 2019 กันมาได้ 1 เดือนเต็มแล้ว เป็นช่วงเวลาที่เราพอมองออกว่าทิศทางในวงการออกแบบตกแต่งภายในจะเป็นไปในแบบใด เทรนด์ไหนที่ถึงเวลาต้องบอกลา สไตล์ไหนที่ยังอยู่ข้ามปี และเทรนด์ไหนที่มีแววว่าจะได้เห็นกันมากขึ้นในปีนี้ สไตล์ที่สื่อเมืองนอกฟันธงว่าเอาต์แน่ๆ ในปีนี้ก็อย่างเช่นการแต่งห้องแบบที่ภาษางานออกแบบเรียกว่า eclectic clutter รวมเอาสิ่งละอันพันละน้อยหลากหลายสไตล์มาอยู่ด้วยกันจนดูเยอะเกินไป หรือการแต่งห้องในโทนสีเทาไม่ว่าจะเป็น shade ไหนก็คงต้องหลีกทางให้สีอื่นที่มาแรงกว่าในปีนี้ ในปีนี้ เทรนด์ที่ถูกพยากรณ์ว่าจะมาแรงมีความหลากหลาย ไม่ใช่แค่เรื่องคอนเซปต์งานดีไซน์เท่านั้น เพราะครอบคลุมทั้งเรื่องของสไตล์ การใช้สี ไปจนถึงวัสดุที่เลือกนำมาใช้ในการตกแต่ง และนี่คือ 5 เทรนด์ที่เราเชื่อว่านอกจากจะน่าจับตามองในปีนี้แล้ว ยังสามารถนำมาประยุกต์กับการออกแบบในเมืองไทยได้อย่างลงตัวด้วย #elegantdecor

Read More >>
Jul 30
ขอแสดงความยินดี กับพี่แดง แห่ง Leo international design group ที่ได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ประเภทประยุกต์ศิลป์ ปี 2561 (สถาปัตยกรรมภายใน)
30 Jul2019

ขอแสดงความยินดี กับพี่แดง แห่ง Leo international design group ที่ได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ประเภทประยุกต์ศิลป์ ปี 2561 (สถาปัตยกรรมภายใน)

วันนี้เราเลยเอาบทความเก่าที่เราเคย exclusive interview กับพี่แดงมาลงใหม่เพื่อให้ท่านที่พลาดได้อ่านประวัติและชมผลงานของพี่แดงกันอีกครั้ง Exclusive Interview กับ “คงศักดิ์ ยุกตะเสวี” นักออกแบบตกแต่งภายในที่ได้โกอินเตอร์คนแรกของไทย ถ้าถามนักออกแบบตกแต่งภายในยุคนี้ว่าเป้าหมายสูงสุดในชีวิตการทำงานคืออะไร เชื่อว่าคำตอบของหลายคนน่าจะพูดถึงการมีผลงานออกแบบที่ได้รับการยอมรับในต่างประเทศ ไม่ใช่แค่เฉพาะในประเทศเท่านั้น ซึ่งถึงจะดูเป็นเรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ในยุคที่การติดต่อระหว่างประเทศเป็นเรื่องง่ายและการเดินทางเป็นเรื่องสะดวก แต่เมื่อราว 50 ปีก่อน นักออกแบบไทยคนหนึ่งสามารถก้าวข้ามข้อจำกัดต่างๆ และบุกเบิกการทำงานดีไซน์ในต่างแดนของคนไทยได้สำเร็จ ทั้งยังสร้างชื่อเสียงและฝากผลงานสร้างสรรค์เอาไว้ในอีกหลายประเทศ เขาคือ “คงศักดิ์ ยุกตะเสวี” หรือ “พี่แดง” นักออกแบบตกแต่งภายในรุ่นเก๋า หัวเรือใหญ่ของบริษัท ลีโอ อินเตอร์เนชั่นแนล ดีไซน์ กรุ๊ป จำกัด ตลอดครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา ผลงานออกแบบของพี่แดงปรากฏอยู่ตามเมืองต่างๆ ทั่วโลกมากกว่า 25 ประเทศ ทั้งในเอเชียและยุโรป ความหลากหลายในงานของเขาไม่ได้เฉพาะอยู่แค่พิกัดของผลงานเท่านั้น แต่ยังรวมถึงรูปแบบของงานด้วย เพราะมีทั้งโรงแรมห้าดาว คอนโดมิเนียมโครงการใหญ่ อาคารสำนักงาน ที่พักอาศัยส่วนตัว ทำเนียบผู้นำประเทศ ไปจนถึงพระราชวังของกษัตริย์ซึ่งมีนักออกแบบตกแต่งภายในน้อยคนที่จะได้รับความไว้วางใจให้รับผิดชอบงานนี้ ความสำเร็จทั้งหมดเป็นส่วนผสมที่มาจากความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ประสบการณ์ที่สั่งสมมากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกชิ้นงาน และที่สำคัญคือความรักในงานออกแบบที่ยังคงอยู่ในตัวเขาจนถึงทุกวันนี้ #elegantdecor #soelegant #LIDG

Read More >>
Jul 30
IKEA เตรียมให้บริการเช่าเฟอร์นิเจอร์ เพื่อผลักดันเศรษฐกิจยั่งยืน
30 Jul2019

IKEA เตรียมให้บริการเช่าเฟอร์นิเจอร์ เพื่อผลักดันเศรษฐกิจยั่งยืน

เทรนด์เรื่อง circular economy หรือเศรษฐกิจยั่งยืนเป็นประเด็นที่ธุรกิจใหญ่ในหลายประเทศกำลังให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ และนำเรื่องนี้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาโปรดักต์ รวมถึงวางแผนการตลาดด้วย หนึ่งในบริษัทที่ออกตัวเรื่องนี้อย่างชัดเจนก็คือแบรนด์ขวัญใจคนไทยอย่าง IKEA ที่ล่าสุดได้ประกาศว่า จะเปิดบริการใหม่ให้เช่าเฟอร์นิเจอร์ เพื่อลดการใช้วัสดุและลดขยะลง แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถตอบสนองดีมานด์ในการใช้งานได้ บริการให้เช่าเฟอร์นิเจอร์นี้เป็นโปรเจกต์นำร่องที่ IKEA จะทดลองกับสวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศแรก และจะเริ่มที่สินค้าประเภทเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในออฟฟิศอย่างโต๊ะ-เก้าอี้สำนักงานก่อน โดยทางแบรนด์หวังว่าโมเดลทางธุรกิจแบบใหม่นี้จะเป็นก้าวแรกในการผลักดันระบบเศรษฐกิจแบบยั่งยืนที่จะขยายไปถึงการนำเฟอร์นิเจอร์เดิมมาปรับแต่งให้ต่างไป และนำมาขายใหม่ด้วย ทาง IKEA ยังมองว่าการทดลองโมเดลบริการใหม่นี้ถือเป็นช่องทางในการเข้าถึงอินไซต์ของผู้บริโภค เพื่อให้มีข้อมูลที่นำมาใช้ในการออกแบบบริการและรูปแบบสินค้าให้ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย และสร้างโพสิชันในการเป็นผู้นำด้าน circular economy ที่สามารถลดขยะจากการผลิต รวมถึงการขายโปรดักต์ที่สามารถซ่อมแซม รีไซเคิล และนำมาขายใหม่ได้ นอกจากบริการให้เช่าเฟอร์นิเจอร์แล้ว ในปี 2019 นี้ IKEA ยังมีโปรแกรมแลกเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ที่จะทดลองเป็นครั้งแรกที่สกอตแลนด์ภายในกลางปีอีกด้วย ซึ่งทางแบรนด์ให้เหตุผลเบื้องหลังโปรเจกต์ใหม่ๆ เหล่านี้ว่า เป็นเพราะความยั่งยืนคือหัวใจของทุกสิ่งที่ IKEA ทำ และการสร้าง circular economy ให้เกิดขึ้นได้จริงก็เป็นเป้าหมายในฝันของแบรนด์ ข้อมูล: https://www.dezeen.com/2019/02/20/ikea-rental-furniture-circular-economy-design/ #elegantdecor #ikea #soelegant

Read More >>
Jul 30
“Elegant Decor” ผู้นำวัสดุทดแทนหินธรรมชาติ เปิดตัวสินค้าใหม่ ในงานสถาปนิก’62
30 Jul2019

“Elegant Decor” ผู้นำวัสดุทดแทนหินธรรมชาติ เปิดตัวสินค้าใหม่ ในงานสถาปนิก’62

Elegant Decor เปิดตัววัสดุทดแทนหินธรรมชาติระดับพรีเมียม 9 ซีรีย์ ที่มีความหนามากถึง 3 เซนติเมตร รายแรกในไทย ในงานสถาปนิก’62 ระหว่างวันที่ 30 เม.ย. – 5 พ.ค. 2562 ณ อาคารชาแลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี นายอธิเบศร์ ตรีสุขี กรรมการผู้จัดการ บริษัท อิลิแกนท์ เดคคอร์ จำกัด ผู้นำเข้าและจำหน่ายวัสดุทดแทนหินธรรมชาติสำหรับพื้นและผนังระดับพรีเมียม ภายใต้แบรนด์ Elegant Decor เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้เข้าร่วมแสดงสินค้าในงานสถาปนิก’62 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด กรีน อยู่ ดี : Green Living” ที่นำเสนอแนวคิดการสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมและงานออกแบบที่ยั่งยืน ด้วยนวัตกรรมวัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตร ต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ที่ผลิตด้วยนวัตกรรมใหม่ เพื่อให้ได้วัสดุทดแทน หินธรรมชาติ 100% แต่สามารถใช้งานได้คงทนและดีกว่าหินจริง ซึ่งนอกจากจะลดการนำหินจริง จากธรรมชาติมาใช้แล้วยังไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

Read More >>