LOGO

Blog

Blog

Affordable Luxury

< Home
May 17

ปรับปรุงบ้านใหม่ให้เป็นมิตรกับผู้สูงวัย ต้องดูอะไรบ้าง

บ้านที่ดีต้องเป็นมิตรกับคนทุกวัย โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีทั้งเด็กและผู้สูงวัยอยู่ภายในบ้าน ต้องยิ่งให้ความใส่ใจกับพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านเป็นพิเศษ เพราะการจัดสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้เหมาะสมและเป็นมิตรกับทุกคน จะช่วยลดทั้งความเสี่ยงและเหตุไม่คาคคิดได้มากมายเลยทีเดียว 

สำหรับผู้ที่กำลังคิดอยากปรับปรุงบ้าน เพื่อให้บ้านเป็นสถานที่ปลอดภัยสำหรับผู้สูงวัย จะต้องให้ความสำคัญตรงส่วนไหนบ้าง ลองไปดูพร้อมๆ กันเลย

บริเวณภายนอกบ้าน ควรปรับอะไรบ้าง?

• ทางลาดภายนอกบ้าน ต้องเป็นพื้นผิวที่มีระดับราบเดียวกัน ไม่เสี่ยงต่อการสะดุด และวัสดุปูพื้นภายนอกต้องไม่ลื่น ทางลาดควรมีความกว้าง 90-150 ซม. ความยาวของทางลาดไม่ควรยาวเกิน 6 เมตร หากต้องการรองรับการใช้รถเข็น (Wheel chair) 1:20

• ทางเข้าบ้าน ควรมีระดับพื้นเดียวกับพื้นภายนอก ความกว้างของบันได (ลูกนอน) อย่างน้อยขั้นละ 30 ซม. แต่ลูกตั้งแต่ละขั้นไม่เกิน 15 ซม. ควรติดโคมไฟหรือแสงไฟให้ความสว่างทั่วบริเวณ หลีกเลี่ยงโคมไฟชนิดที่ยื่นออกจากผนังเพราะอาจเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ 

• พื้นที่สวน สีเขียวคือสีที่ช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ กระตุ้นความมีชีวิตชีวาของคนในบ้าน การมีพื้นที่สวนภายนอก ควรเป็นสวนที่มีความเรียบสม่ำเสมอกัน วัสดุปูพื้นที่ไม่ลื่นและช่วยลดแรงกระแทก รวมถึงติดตั้งราวจับทรงตัวเพื่อช่วยในการเดิน

พื้นที่ภายในบ้านแต่ละส่วน ควรเป็นแบบไหน?

• ห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่น ควรระบายอากาศได้ดี มองเห็นวิวภายนอกได้ ประตูเปิดปิดควรเป็นบานเลื่อนที่ไม่ต้องใช้แรงนัก หน้าต่างควรอยู่สูงกว่าพื้นไม่ต่ำกว่า 50 ซม. พื้นที่นั่งไม่ควรสูงน้อยกว่า 50 ซม. เพราะจะทำให้ผู้สูงวัยลุกนั่งลำบาก มีแสงสว่างเพียงพอ

• ห้องนอน ควรอยู่ที่บริเวณชั้นล่างของบ้าน แยกสัดส่วนจากห้องอื่นๆ ไม่ควรมีขนาดเล็กเกินไป หากสามารถเปิดรับวิวภายนอกได้จะทำให้สภาพจิตใจของผู้สูงวัยดี เตียงไม่ควรสูงเกิน 60 ซม.และไม่ควรปูฟูกที่นุ่มเกินไป เพราะผู้สูงวัยจะเคลื่อนไหวได้ลำบาก

• ห้องน้ำ เรียกว่าเป็นห้องแรกที่ควรปรับปรุงเพื่อผู้สูงวัย เนื่องจากเป็นห้องที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้มากที่สุดของบ้าน โดยความกว้างประตูห้องน้ำควรกว้าง 1.5-2 เมตร ภายในห้องน้ำมีราวจับและช่วยทรงตัว ไม่ควรมีขนาดแคบเกินไปเพื่อช่วยในการเคลื่อนไหวของผู้สูงวัย และควรแยกส่วนเปียกและแห้งอย่างชัดเจน และระยะความสูงของสุขภัณฑ์ต่างๆ คือ

              ○ โถสุขภัณฑ์ เว้นระยะห่างจากผนังประมาณ 45-50 ซม. ความสูงของระดับนั่ง 45-50 ซม. มีพนักพิง ที่กดน้ำเป็นคันโยก ควรติดตั้งราวจับที่ความสูงจากพื้น 65-70 ซม. 

              ○ อ่างล้างมือ ความสูงจากพื้น 75-80 ซม. ควรเป็นอ่างที่มีที่ว่างใต้อ่างความสูงไม่น้อยกว่า 45 ซม. เพื่อให้ผู้ใช้รถเข็นสามารถสอดขาได้สะดวก และควรมีราวจับความสูง 75-80 ซม.

              ○ พื้นที่อาบน้ำ ควรมีพื้นที่อาบน้ำขนาดความกว้างไม่ต่ำกว่า 1.1 เมตร. และยาวไม่ต่ำกว่า 1.2 เมตร มีที่นั่งสำหรับอาบน้ำความสูง  45-50 ซม. และควรมีราวจับทรงตัวความสูงจากพื้น 65-70 ซม.

• พื้นที่ห้องอื่นๆ ของบ้าน สำหรับพื้นที่ส่วนอื่นของบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณชั้นล่าง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ผู้สูงวัยใช้ชีวิตอยู่ ควรจัดวางให้เป็นระเบียบ ไม่วางสิ่งของระเกะระกะจะเบียดบังทางเดิน ระดับพื้นควรมีความสูงระดับเดียวกัน ไม่ควรมีขั้นบันไดหรือพื้นต่างระดับ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

วัสดุปูพื้นภายในบ้าน

พื้นที่ปัจจัยสำคัญที่ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด เพราะอุบัติเหตุยอดฮิตอย่างการล้ม มักเกิดจากการลื่นภายในบ้าน ดังนั้นจึงต้องเลือกวัสดุปูพื้นที่เหมาะสมกับพื้นที่ต่างๆ ของบ้าน โดยควรดูจากค่าความเสียดทานบนผิวหน้ากระเบื้อง หรือ ค่า R และหากมีคุณสมบัติที่ช่วยลดแรงกระแทกได้ด้วย ก็จะยิ่งช่วยลดความรุนแรงของการลื่นล้มได้มากขึ้น โดยค่าความเสียดทานที่เหมาะสมคือ

       • R9 สำหรับพื้นที่ภายใน เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน เป็นต้น

       • R10 สำหรับพื้นที่เปียกน้ำ เช่น ห้องน้ำ เป็นต้น

       • R11 สำหรับพื้นที่ภายนอกอาคาร

เลือกวัสดุปูพื้นที่ทั้งปลอดภัยสำหรับผู้สูงวัย และยังคงมอบความรู้สึกพรีเมียมแห่งการอยู่อาศัยได้ ด้วยวัสดุปูพื้นจากหลายคอลเลกชันภายใต้การเลือกสรรของ Elegant Decor คลิก https://elegantdecor.co.th/

< กลับหน้าหลัก