LOGO

Blog

Blog

Affordable Luxury

< Home
Sep 28

แก่นแท้ของวัสดุทดแทนธรรมชาติคือะไร ทำไมการใช้ถึงเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยโลก

หากจะคิดถึง Mega Trend ที่ได้รับการพูดถึงและตระหนักในวงกว้าง คงหนีไม่พ้นเรื่องของสิ่งแวดล้อมและการรักษ์โลก ซึ่งแน่นอนว่าในวงการสถาปัตยกรรมเองก็มีความตื่นตัวในเรื่องนี้ด้วย อาจด้วยสถาปัตยกรรมเป็นอุตสาหกรรมหนึ่งที่มีการใช้วัสดุจากธรรมชาติได้มากไม่แพ้อุตสาหกรรมอื่นๆ จึงทำให้ในทศวรรษหลังๆ เกิดความตื่นตัวในการหันมาใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Eco Product) ในงานสถาปัตยกรรมมากขึ้น หนึ่งในสิ่งนั้นก็คือ ‘วัสดุทดแทนธรรมชาติ’ นั่นเอง

ทำไมปัจจุบันการเลือกใช้ วัสดุทดแทนธรรมชาติ ถึงเป็นตัวเลือกที่รักษ์โลกกว่า

ในอดีตทรัพยากรยังเป็นสิ่งที่สามารถหยิบจับมาใช้ได้อย่างไม่รู้สึกผิดมากนัก ทำให้เกิดการสัมปทานป่าไม้ เพื่อนำมาใช้ในงานก่อสร้าง เกิดอุตสาหกรรมเหมืองแร่ การระเบิดภูเขาเพื่อนำปูนและหินอ่อนมาใช้ตกแต่งในสถาปัตยกรรม ซึ่งในภายหลังเกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมนานัปการตามมา
เมื่อทรัพยากรธรรมชาติลดลงจนมาเหลือให้ใช้อย่างจำกัด ส่งผลให้ราคาย่อมสูงตามไปด้วย จึงเกิดการผลิตวัสดุทดแทนเพื่อตอบสนองความต้องการ ไม่ว่าจะเป็น วัสดุทดแทนไม้ที่ผลิตจากไม้เนื้ออ่อนและนำมาอัดซิลิโคน หรือแม้แต่กระเบื้องที่ทำมาจากวัสดุทดแทนหินหลายชนิด เป็นต้น
จากเดิมในช่วงแรก วัสดุทดแทนธรรมชาติกลายเป็นตัวเลือกรองที่จะถูกใช้เมื่อต้องการลดต้นทุนในงานสถาปัตยกรรม ก็กลายเป็นสินค้าทดแทนที่ทัดเทียมทั้งในด้านคุณภาพและความสวยงามไปแล้ว
ไม่ใช่แค่ต้นทุนเรื่องราคา แต่ยังลดต้นทุนด้านเวลาด้วย
มูลค่าของเวลาในงานก่อสร้างและสถาปัตยกรรม เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญพอๆ กับต้นทุนด้านวัสดุเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น หากต้องการใช้วัสดุหินอ่อนในการตกแต่งอาคาร การจะมองหาหินอ่อนที่มีลวดลายตรงใจ ก็จะเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาช่วงหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งทำให้ระยะเวลาในการก่อสร้างถูกยืดออกไป ส่งผลให้งบประมาณบานปลาย ดังที่ใครเคยพูดไว้ว่า ‘ค่าแรง แพงกว่าค่าวัสดุ’
ดังนั้นการเลือกใช้วัสดุทดแทนหิน ซึ่งปัจจุบันมีนวัตกรรมในการผลิตที่ทันสมัยมาก ทำให้ลวดลายออกมาสวยงาม แนบเนียน มีความต่อเนื่องของลวดลาย ซึ่งมีคุณสมบัติเพียงพอที่จะนำมาใช้แทนความสวยงามจากหินจริงได้อย่างแท้จริง

ความยั่งยืนยาวนานด้านการใช้งาน ที่ยากจะเลียนแบบ

หนึ่งในคุณสมบัติที่เป็นตัวชูโรงของวัสดุทดแทนธรรมชาติ คือการผลิตที่คำนึงถึงความคงทนในการใช้งาน ซึ่งตอบโจทย์หัวใจของงานออกแบบ ที่นอกจากจะต้องสร้างสุนทรียภาพและความสวยงามแล้ว เหนือสิ่งอื่นใดคือต้องสามารถตอบสนองการใช้งานได้ ไม่ทำให้เกิดการเสื่อมค่าในอนาคต ซึ่งเป็นการสร้างภาระเพิ่มขึ้นสำหรับผู้ใช้งาน (User) ซึ่งหากเป็นวัสดุธรรมชาติ อาจจำเป็นต้องใช้การดูแลรักษาที่มากกว่า ซึ่งนับเป็นเหตุผลราคาแพงพอสมควร ที่ต้องแลกกับคำว่า ‘สัจจวัสดุ’
ปัจจุบันวัสดุทดแทนได้ถูกเปิดมุมมองความเป็นไปได้ใหม่ๆ ที่สามารถตอบโจทย์งานสถาปัตยกรรมที่หลากหลาย ในทุกพื้นผิวและส่วนประกอบต่างๆ ของอาคาร ไม่ว่าจะเป็น พื้น, ผนัง, ฝ้าเพดาน, ระแนง หรือแม้แต่หลังคา ซึ่งเป็นการเผยว่างานสถาปัยกรรมที่สร้างสุนทรียะไม่ได้จำกัดแค่สัจจวัสดุเสมอไป หากแต่เป็นการออกแบบให้ตอบสนองการใช้ไปพร้อมๆ กับความคงทนและสวยงามอย่างไร้กาลเวลา
< กลับหน้าหลัก