LOGO

Blog

Blog

Affordable Luxury

< Home
Oct 22

5 ข้อเท็จจริง ระหว่างวัสดุทดแทนหิน และหินอ่อน

           วัสดุทดแทนหิน นวัตกรรมที่มาพร้อมการพัฒนาของเทคโนโลยีการผลิตวัสดุ ที่เข้ามาช่วยลดข่องว่างของกำจัดจากการใช้วัสดุหินจริงในงานสถาปัตยกรรม
ด้วยข้อจำกัดในการก่อสร้าง ทั้งด้านระยะเวลา, ทรัพยากร และงบประมาณ ทำให้ปัจจุบันนักออกแบบหันมาเลือกใช้วัสดุทดแทนหิน แทนการใช้หินอ่อนจริง เพื่อลดทั้งระยะเวลาในการก่อสร้าง และกระชับงบประมาณให้พอเหมาะ และต่อไปนี้คือ 5 ข้อเท็จจริง ระหว่างวัสดุทดแทนหินจริงและหินอ่อน วัสดุทดแทนที่นักออกแบบนิยมเลือกใช้ในปัจจุบัน

ราคา

         แน่นอนว่าหินอ่อนตามธรรมชาติ ได้เป็นตัวแทนของความหรูหราเหนือระดับ ซึ่งต้องแลกมาด้วยงบประมาณสูงพอสมควร แต่สำหรับวัสดุทดแทนหินคือวัสดุที่ถูกผลิตขึ้นมาใหม่ด้วยนวัตกรรม ดังนั้นจึงมีต้นทุนในด้านราคาที่ต่ำกว่า แต่ก็ยังสามารถมอบลวดลายและความสวยงามในระดับพรีเมียมให้กับอาคารได้เสมือนหินอ่อนจริงจากธรรมชาติ

การดูแลรักษา

       หินอ่อนแท้จากธรรมชาติ มักมีข้อจำกัดโดยธรรมชาติ ได้แก่ รอยขีดข่วนและรอยผุพรุน เป็นต้น ดังนั้นหินอ่อนธรรมชาติจึงต้องการการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีโอกาสแตกหักและเปื้อนได้ง่าย ในทางกลับกัน วัสดุทดแทนหินที่ถูกผลิตด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่ ได้ผ่านกระบวนการผลิตและการทดสอบในด้านความคงทน ปัจจุบันมีให้เลือกทั้งวัสดุทดแทนหินอ่อนแบบเคลือบผิวและไม่เคลือบผิว มีความหนายิ่งกว่าหินอ่อนแท้จากธรรมชาติ แทำให้ดูแลรักษาได้ง่ายกว่า

ลวดลาย

        ลวดลายอันมีความพริ้วไหวสวยงามคือเอกลักษณ์ของหินอ่อน ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้หินอ่อนเป็นวัสดุที่มีราคาสูง ดังนั้นวัสดุทดแทนหินอ่อนในเกรดพรีเมียม ที่ได้ถูกผลิตมาเพื่อตอบสนองงบประมาณที่มีจำกัด โดยที่ยังสามารถคงความสวยงามของลวดลายเสมือนหินอ่อนจริงทุกประการ มีลวดลายที่ต่อติดกัน และสามารถสั่งผลิตลวดลายตามความต้องการได้ ดังนั้นจึงสามารถเลือกสรรลวดลายได้ง่ายกว่าการไปมองหาจากวัสดุหินอ่อนแท้จากธรรมชาติ

การติดตั้ง

         หินอ่อนธรรมชาตินั้นจะมีความแข็งและเปราะ ไม่เหมาะกับงานตกแต่งที่ต้องเปลี่ยนสี และจำเป็นต้องใช้ช่างที่ชำนาญในการติดตั้ง เนื่องจากอาจเกิดการแตกร้าวของวัสดุได้ แต่สำหรับวัสดุทดแทนหินอ่อน ในปัจจุบันมีนวัตกรรมและกระบวนการขึ้นรูป ซึ่งทำให้ได้ผิวสำเร็จรูปที่แข็งแรงและไม่มีรอยต่อ สามารถติดตั้งได้ง่ายกว่า

คุณสมบัติเฉพาะ

        ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิตที่รุดหน้าไปมาก ทำให้วัสดุทดแทนหินอ่อนในเกรดพรีเมียมสามารถใช้ทดแทนหินอ่อนธรรมชาติได้ไร้ข้อกังขา อีกทั้งยังมีคุณสมบัติเฉพาะที่สามารถลบจุดด้อยของหินอ่อนธรรมชาติได้ ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาการซึมน้ำที่อาจทำให้เกิดรอยด่างไม่สม่ำเสมอ, ปัญหาการทำความสะอาด, ปัญหาด้านความแข็งแรงทนทาน หรือปัญหาในด้านการก่อเกิดของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อหา ซึ่งนับว่าสามารถเพิ่มคุณค่าให้กับวัสดุทดแทนหินอ่อนได้อย่างแท้จริง
        Elegant tile วัสดุทดแทนหินที่ถูกผ่านด้วยนวัตกรรมใหม่จาก Elegant Decor โดยมีพื้นฐานจากหินจริง ผ่านกรรมวิธีการผลิตและความร้อนในอุณหภูมิสูงถึง 1,250 องศาเซลเซียส และแรงกดมากกว่า 7,200 ตัน เพื่อมอบคุณสมบัติด้านลวดลายความสวยงามและความทนทานยิ่งกว่าหินจริง ในระดับราคาที่สามารถจับต้องได้ง่ายกว่า
< กลับหน้าหลัก