LOGO

Blog

Blog

Affordable Luxury

< Home
Aug 03

อัพเดตเทรนด์แต่งบ้านมาแรงในปี #2019

เข้าสู่ปี 2019 กันมาได้ 1 เดือนเต็มแล้ว เป็นช่วงเวลาที่เราพอมองออกว่าทิศทางในวงการออกแบบตกแต่งภายในจะเป็นไปในแบบใด เทรนด์ไหนที่ถึงเวลาต้องบอกลา สไตล์ไหนที่ยังอยู่ข้ามปี และเทรนด์ไหนที่มีแววว่าจะได้เห็นกันมากขึ้นในปีนี้

สไตล์ที่สื่อเมืองนอกฟันธงว่าเอาต์แน่ๆ ในปีนี้ก็อย่างเช่นการแต่งห้องแบบที่ภาษางานออกแบบเรียกว่า eclectic clutter รวมเอาสิ่งละอันพันละน้อยหลากหลายสไตล์มาอยู่ด้วยกันจนดูเยอะเกินไป หรือการแต่งห้องในโทนสีเทาไม่ว่าจะเป็น shade ไหนก็คงต้องหลีกทางให้สีอื่นที่มาแรงกว่าในปีนี้

ในปีนี้ เทรนด์ที่ถูกพยากรณ์ว่าจะมาแรงมีความหลากหลาย ไม่ใช่แค่เรื่องคอนเซปต์งานดีไซน์เท่านั้น เพราะครอบคลุมทั้งเรื่องของสไตล์ การใช้สี ไปจนถึงวัสดุที่เลือกนำมาใช้ในการตกแต่ง

และนี่คือ 5 เทรนด์ที่เราเชื่อว่านอกจากจะน่าจับตามองในปีนี้แล้ว ยังสามารถนำมาประยุกต์กับการออกแบบในเมืองไทยได้อย่างลงตัวด้วย

#elegantdecor

 

Eco-friendly ดีต่อห้อง ดีต่อโลก
การใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมที่เป็นกระแสในสังคมขยายมาถึงวงการออกแบบด้วย ปีนี้จึงเป็นปีของการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุรียูสหรือมีกระบวนการผลิตที่ลดคาร์บอนฟุตปรินต์เมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆ อย่างเช่นของตกแต่งที่ทำจากดินเผา หรือปอกระเจา ไปจนถึงการนำต้นไม้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงานดีไซน์ที่จะเห็นได้ชัดกว่าในปีที่ผ่านมา
ข้อมูล – https://www.elledecor.com/design-decorate/trends/g23550602/design-trends-2019/
– https://www.decoraid.com/blog/2019-interior-design-trends/
– https://www.thespruce.com/hot-bedroom-decorating-trends-350735

สีขาวยืนหนึ่ง
สีขาว 90% และสีอื่นๆ อีก 10% คือสัดส่วนของการใช้สีในการตกแต่งแต่ละห้องที่เว็บไซต์ Elle Décor ยกให้เป็นหนึ่งในเทรนด์ของปีนี้ ซึ่งดีไซเนอร์ที่สนับสนุนเทรนด์นี้อย่างสุดตัวก็คือ Jon Call แห่ง Mr Call Designs สตูดิโอออกแบบตกแต่งภายในชื่อดังที่นิวยอร์ก โดยอิงจากโชว์คอลเล็กชัน Spring/Summer ของ Louis Vuitton ภายใต้การดูแลของ Virgil Abloh ซึ่งการตกแต่งห้องที่ใช้สีขาวเป็นส่วนผสมหลักและเพิ่มสีอื่นๆ เข้ามาเป็นส่วนผสมรองนี้ ถ้าแมตช์กันอย่างเหมาะสมก็สามารถนำไปสู่ดีไซน์ที่สะท้อนให้เห็นบุคลิกของเจ้าของห้องได้

ความคลาสสิกของลายดอก
ลายดอกไม้คือแพตเทิร์นที่ยังคงครองใจนักออกแบบและเจ้าของบ้านหลายๆ คน โดยเฉพาะเมื่อถืงเวลาเลือกวอลเปเปอร์ เลือกผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ หรือแม้กระทั่งเวลาตามหาหมอนใบเล็กที่จะทำให้โซฟาดูน่านั่งขึ้น ไม่ว่าจะลายดอกแบบดั้งเดิมหรือลายดอกที่ดูแปลกใหม่ ซึ่งล้วนแต่มีเสน่ห์ความคลาสสิกของลายดอกแฝงอยู่ในนั้น เพราะฉะนั้นถ้าช่วงนี้เจอลายดอกที่ถูกใจแล้วละก็ พินเก็บไว้ใน Pinterest เตรียมใช้เป็นเรเฟอเรนซ์ส่วนตัวได้เลย

เตียงสี่เสา เฟอร์นิเจอร์ที่มาแรงข้ามปี
เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่อย่างเตียงสี่เสาถูกยกให้เป็นเทรนด์การตกแต่งห้องนอนที่มาแรงตั้งแต่ช่วงกลางปีก่อน และยิงยาวมาจนถึงปีนี้ เพราะรูปทรงของเตียงให้กลิ่นอายแบบคลาสสิก แต่ในขณะเดียวกันด้วยดีไซน์ที่ทำให้ร่วมสมัย เลยทำให้เตียงสี่เสาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เทอะทะเกินไปสำหรับห้องนอน และสร้างความรู้สึกอบอุ่นได้ด้วยโครงสร้างของเตียง

Boho Bliss
จะเป็นโบโฮแบบดั้งเดิมหรือโบโฮที่เป็นการนำคอนเซปต์มาทวิสต์ให้แปลกใหม่ก็จัดอยู่ในเทรนด์มาแรงของปีนี้ ปี 2019 นี้จึงน่าจะเป็นการกลับมาของสไตล์โบโฮในเรื่องของการออกแบบตกแต่งภายใน หลังจากที่เคยสร้างความฮือฮาเมื่อทศวรรษก่อน ส่วนสไตล์ที่เป็นการทวิสต์บนพื้นฐานของโบโฮนั้น จะเป็นแนวการตกแต่งที่ตรงกับนิยามของโมเดิร์นวินเทจ ถูกใจคนที่ชอบความเก๋ แต่ไม่อยากได้อะไรที่ดูโมเดิร์นจนเกินไป

< กลับหน้าหลัก